Thanh toán kỹ thuật số: tiện ích vượt trội cho người tiêu dùng

Sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ hiện đại đã và đang thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thương mại phát triển toàn diện, bao gồm việc thanh toán trao đổi trở nên thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thanh toán kỹ thuật số và những ưu điểm vượt trội của nó.

 

1. Thanh toán kỹ thuật số là gì?

Thanh toán kỹ thuật số (còn gọi là thanh toán điện tử, thanh toán trực tuyến) là hình thức thanh toán qua mạng di động (internet) thay vì sử dụng tiền mặt như truyền thống. Với phương thức này, người tiêu dùng không cần thanh toán trực tiếp với tiền mặt mà sẽ sử dụng tài khoản trực tuyến cá nhân qua các cổng thanh toán online.

Phương thức này hỗ trợ đa dạng các thao tác như: nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền… Để thực hiện thanh toán kỹ thuật số, bạn chỉ cần đem theo một thiết bị điện tử di động (thường là điện thoại) có kết nối internet. Đây là cách thức tiếp cận đặc biệt an toàn và tiện ích được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

2. Lợi ích của thanh toán kỹ thuật số 

a. Lợi ích chung

Gia tăng phát triển thương mại điện tử: xét trên nhiều phương diện, thanh toán kỹ thuật số giúp hoàn thiện nền thương mại điện tử thông qua các giao dịch mạng. Với tính ưu việt về sự an toàn và tiện lợi, thanh toán kỹ thuật số sẽ thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu để đáp ứng thực tế dân số ngày càng gia tăng với nhu cầu mua sắm tiêu dùng ngày càng mở rộng.

Thúc đẩy lưu thông hàng hóa và tiền tệ: thanh toán kỹ thuật số giúp người bán và người mua hoàn thành giao dịch an toàn, nhanh chóng, hạn chế tối đa rủi ro và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên.

Hiện đại hóa thanh toán: thanh toán kỹ thuật số đáp ứng các nhu cầu giao dịch từ cơ bản đến nâng cao với chi phí dịch vụ giảm đi đáng kể mà vẫn đảm bảo tính đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng trong giao dịch.

b. Lợi ích đối với doanh nghiệp và ngân hàng

Gia tăng doanh thu: thanh toán kỹ thuật số giúp mở rộng mạng lưới khách hàng đồng thời gia tăng khả năng tiếp cận với thị trường toàn cầu, từ đó tăng doanh số bán hàng từ tệp khách hàng hiện có cũng như từ các giá trị cộng hưởng khác.

Tiết giảm chi phí: bao gồm chi phí bán hàng, chi phí giao dịch, chi phí kinh doanh mà vẫn thúc đẩy gia tăng hiệu quả kinh doanh; ngoài ra thanh toán kỹ thuật số còn giúp rút ngắn thời gian làm việc, tiết giảm chi phí văn phòng, chuẩn hóa thủ tục vận hành đồng thời nâng cao khả năng quản lý và xử lý chứng từ.

Mở rộng thị trường: thay vì tốn chi phí cho việc mở thêm các chi nhánh hoạt động, các ngân hàng hoàn toàn có thể mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ thông qua các phương thức thanh toán kỹ thuật số.

Đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ: các ngân hàng hoàn toàn có thể nghiên cứu phát triển và cung cấp các dịch vụ gia tăng trên nền tảng thanh toán kỹ thuật số như: internet banking, chuyển tiền/nạp rút tiền, thanh toán tự động, phone banking, home banking, thanh toán các loại phí…

Gia tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo nên bản sắc riêng cho hoạt động kinh doanh

Thực thi chiến lược toàn cầu hóa mà không cần đầu tư mở thêm chi nhánh, không chỉ tiết kiệm đáng kể nguồn tài nguyên, tiền bạc mà còn mở rộng được lượng khách hàng tiềm năng.

Quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại toàn cầu: nhờ có thanh toán kỹ thuật số, các doanh nghiệp và ngân hàng có thể công bố rộng rãi thông tin tài chính đến các nhà đầu tư trên toàn thế giới, không chỉ phục vụ cho mục đích quảng bá hình ảnh mà còn tạo điều kiện tăng giá trị tài sản và đa dạng hóa dịch vụ.

Tạo điều kiện thiết lập và củng cố các mối quan hệ kinh doanh trên phạm vi trong nước và quốc tế.

c. Lợi ích với khách hàng

Tiện lợi và nhanh chóng: đây là ưu điểm vượt trội nhất của thanh toán kỹ thuật số khi có thể đáp ứng hầu như toàn bộ các nhu cầu giao dịch hiện nay, từ thanh toán hóa đơn điện nước/truyền hình/internet hàng tháng đến nạp tiền điện thoại/thẻ game, mua sắm hàng hóa…đều có thể được thực hiện nhanh chóng và đơn giản mọi lúc mọi nơi với một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: do không yêu cầu phải đến tận nơi để trực tiếp thanh toán như các hình thức giao dịch truyền thống, phương thức thanh toán kỹ thuật số giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, dễ dàng thực hiện được ngay tại nhà. Thêm vào đó, các ngân hàng hiện nay thường xuyên áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi và dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng trải nghiệm tối ưu trong giao dịch trực tuyến.

Bảo mật thông tin, an toàn trong giao dịch: các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đều đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân tối đa cho người dùng thông qua các phương thức an ninh mạng tối tân, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thanh toán trực tuyến, hình thức này an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng tiền mặt.

Linh hoạt thuận tiện: người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn đa dạng phương thức thanh toán kỹ thuật số như: tài khoản ngân hàng trong nước hoặc quốc tế, ví điện tử,… tùy theo nhu cầu cá nhân.

Với những lợi ích vượt trội cho cả người mua và người bán, thanh toán kỹ thuật số đã và đang từng bước phát triển và trở nên phổ biến trên toàn quốc. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan về thanh toán kỹ thuật số và yên tâm sử dụng phương thức này để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

41 thoughts on “Thanh toán kỹ thuật số: tiện ích vượt trội cho người tiêu dùng

Comments are closed.